ซื้อเซรามิก ทำไมต้องมาที่ลำปาง ?

นักช้อปออนไลน์หลายท่านอาจจะไม่เคยสังเกตที่มาที่ไปของเซรามิกที่เรากดสั่งซื้อครั้งแล้วครั้งเล่า วันนี้เรามาดูกันว่าถ้าอยากได้เซรามิก ทำไมต้องคิดถึงลำปางเป็นอันดับแรก ลำปางเป็นจังหวัดที่มีช่างฝีมือที่มีความชำนาญในการทำเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน  หรือของที่ระลึก ปัจจัยที่ทำให้ลำปางมีชื่อเสียงในเรื่องของเซรามิค มีดังนี้ 1.ประวัติศาสตร์การทำเครื่องปั้นดินเผามาอย่างยาวนาน  ในภาคเหนือมีแหล่งโบราณคดีที่สำคัญหลายแห่ง เช่น เมืองโบราณเวียงท่ากาน เมืองโบราณเวียงแก่น [...]

วันเดียว..อยากเที่ยวลำปาง

มาเที่ยวลำปางเช้าเข้าวัด ทำบุญ บ่ายเดินเที่ยวช้อปของฝาก ตกเย็นเดินตลาดนัดเลียบแม่น้ำวัง มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวได้ ตามเส้นทางนี้ สถานีรถไฟลำปาง สถานีรถไฟจังหวัดลำปาง ถูกสร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ.2458 และเปิดใช้เมื่อ วันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2459 [...]

มารู้จักเซรามิกกันเถอะ

ต้นกำเนิดเซรามิกของโลกนั้น สันนิษฐานว่ามีประวัติยาวนาน เริ่มตั้งแต่ 1500 ปีก่อนคริสตกาล มีการใช้อิฐในการก่อสร้างที่ประเทศบาบิโลเนีย เอสซีเรีย และอียิปต์ ส่วนในเอเชียนั้นประเทศจีนมีความก้าวหน้าในการผลิต เซรามิคและเครื่องปั้นดินเผา ชนิดต่างๆ มากที่สุด มีการเคลือบเซรามิคด้วย วัสดุต่างๆ [...]

ลายสับปะรด…โบราณแต่เข้ายุคสมัย

“อาหารไทยจะมีเสน่ห์ ไม่เพียงแต่รสที่ปรุงแต่รวมถึงการนำเสนออาหารให้สื่อถึงแหล่งที่มาได้ด้วย ” เรามักจะเห็นจาน-ชาม ลายสีครามนี้ปรากฏบนโต๊ะอาหารไทยทั้งในและต่างประเทศเพื่อบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทยแบบต้นตำรับ ” ลายสับปะรด “ เริ่มมาจากเครื่องลายคราม  เครื่องภาชนะกระเบื้องหรือเครื่องถ้วยชามเนื้อขาว ชนิดที่เขียนลายเป็นสีคราม มีต้นกำเนิดในประเทศจีน  ผลิตเครื่องกระเบื้องให้ราชสํานักพระเจ้ากรุงจีนและส่งออกขายต่างแดนได้รับความนิยมจากชนชั้นสูงทั่วโลก คนไทยเรียกเครื่องกระเบื้องว่า “กระเบื้องกังไส” [...]

13 เมืองจำลองท่องเที่ยวลำปาง

13 เมืองจำลองท่องเที่ยวลำปาง           อินทราเอาท์เลท เป็นศูนย์รวมเซรามิกขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในจังหวัดลำปาง ไม่เพียงแต่การจำหน่ายเซรามิก แต่เพื่อต้องการให้ผู้ที่มาเยือนนอกจากจะได้ของฝากเป็นเซรามิกแล้ว ก็สามารถสัมผัสบรรยายกาศความเป็นลำปางได้โดยรอบอาคารจำหน่าย ในรูปแบบของเซรามิกทั้งหมด      [...]

เซรามิกลำปาง…เรื่องเล่าของชามไก่

ความเป็นมาชามตราไก่ “ ชามไก่ ”  หรือที่คนแต้จิ๋วเรียก “โกยอั้ว ” และที่ปัจจุบันนิยมเรียก “ชามตราไก่ ”  นั้น  มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน  โดยในประเทศไทยเป็นที่นิยมใช้รับประทานข้าวต้ม  โดยเฉพาะในหมู่คนจีนแต้จิ๋ว  ตั้งแต่ก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง  ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นจากรูปไก่สีแดง  และลักษณะของชามที่เหมาะกับการใช้ตะเกียบพุ้ย   [...]

60 ปี ชามไก่ลำปาง

ความผูกพันกับชามไก่ ถ่ายทอดผ่านตัวหนังสือของคุณอนุรักษ์ นภาวรรณ ผู้บริหารรุ่นที่ 2 ของบริษัทอินทราเซรามิค จำกัด           ชามไก่ลำปางมีอายุครบ 60 ปีแล้ว  [...]

เรื่องเล่ารถม้าลำปาง

นับเวลาย้อนหลังไปช่วง 80 ปีที่แล้ว สมัยของเจ้าบุญวาทย์วงศ์มานิตซึ่งตรงกับสมัยรัชกาล ที่ 5 การคมนาคมขนส่งทางรถยนต์ยังพัฒนาไม่ถึงนครลำปาง รถม้าเป็นพาหนะชนิดเดียวที่ได้รับความ นิยมในการเดินทางสูงสุดและสามารถใช้บรรทุกของหรือสินค้า          รถม้าคันแรกได้ถูกซื้อมาจากกรุงเทพฯ ขณะนั้นทางกรุงเทพฯ มีรถยนต์ใช้มากขึ้น บทบาทของรถม้าลากในกรุงเทพฯ จึงลดลงรถม้าจึงได้ถูกนำมาใช้ที่นครลำปาง และยังได้กระจายไปสู่เมืองหลักของภาคต่าง ๆ [...]