วันเดียว..อยากเที่ยวลำปาง

มาเที่ยวลำปางเช้าเข้าวัด ทำบุญ บ่ายเดินเที่ยวช้อปของฝาก ตกเย็นเดินตลาดนัดเลียบแม่น้ำวัง มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวได้ ตามเส้นทางนี้

สถานีรถไฟลำปาง

สถานีรถไฟจังหวัดลำปาง ถูกสร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ.2458 และเปิดใช้เมื่อ วันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2459 ซึ่งตรงกับรัชกาลที่ 6 ซึ่งกินเวลามา ประมาณ 100 ปี และเป็นสถานีรถไฟที่ถูกสร้างและคงเหลือจากการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 และสงครามโลกครั้งที่ 2

สถานีรถไฟจังหวัดลำปางยังคงมีความสำคัญแก่ประชาชนจังหวัดลำปางไม่ว่าจะอดีตจนถึงปัจจุบันการคมนาคมทางรถไฟคนลำปางยังคงนิยมในการเดินทางโดยใช้รถไฟไม่ว่าจะเป็นช่วงเทศกาลต่างๆและยังคงเห็นวิถีชีวิตความเป็นอยู่รอบๆ สถานีรถไฟโดยจะมีการตั้งร้านค้าร้านอาหารอยู่บริเวณรอบๆ สถานีรถไฟยังคงเป็นวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและมีมนต์เสน่ห์น่าหลงไหล

ดูเส้นทางคลิกที่นี่

กาดเก๊าจาว

ตลาดเก๊าจาว แสดงถึงวิถีชีวิตของคนเมืองตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตลาดแห่งนี้เป็นตลาดเช้าที่มีขนาดใหญ่พอสมควร มีผู้คนมากมายทุกช่วงวัยมาซื้อของทั้งจากยานพาหนะ และเดินเท้า ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ พ่อเฒ่า แม่เฒ่า มีอาหารมากมายให้เลือกซื้อโดยเฉพาะอาหารเมือง อาทิ แกงฮังเล แกงอ่อม แกงแค แกงผักกาด ยำหน่อไม้ใส่น้ำปู เป็นต้น รวมถึงอาหารหวาน อาทิ ขนมครก ข้าวเม่าทอด ยังมีพืชผักผลไม้พื้นเมืองและของหาทานได้ยากตามฤดูกาล อาทิ เห็ดไข่เหลือง เห็ดแป้ง เห็ดดิน เห็ดถอบ จิ๊กกุ่ง เป็นต้น

คลิกดูเส้นทางที่นี่

วัดศรีรองเมือง

วัดศรีรองเมือง เดิมชื่อ วัดท่าคะน้อยพม่า เป็นวัดพม่าอีกที่หนึ่งของเมืองลำปางมีความสวยงาม สร้างขึ้นใน พ.ศ. 2446  โดยคหบดีชาวพม่าที่เข้ามาทำไม้ในเมืองลำปาง ก่อสร้างโดยช่างฝีมือพม่า เมืองมัณฑะเลย์ ใช้เวลาในการสร้างประมาณ 7 ปี ภายในวิหารมีเสาไม้ตกแต่งด้วยศิลปะการปั้นรักเป็นลวดลายเครือดอกไม้ พันธุ์พฤกษา แล้วประดับด้วยกระจกหลากสี โดยเฉพาะเสาหน้าพระประธานจะปั้นรักเป็นรูปเทพารักษ์ คน ยักษ์ วานร และสัตว์ป่า เหมือนในป่าหิมพานต์

คลิกดูเส้นทางที่นี่

วัดปงสนุก

วัดปงสนุก เป็นแหล่งรวบรวมสิ่งสำคัญหลายอย่างที่มีคุณค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ด้วยความที่เป็นวัดเก่า ก็ยังมีข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนา อาทิ พระพุทธรูปไม้ เสาหงส์ ซุ้มประตูโขง เป็นต้น ซึ่งได้รับรางวัล (Award of Merit) ด้านการอนุรักษ์มรดกทางด้านวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค

คลิกดูเส้นทางที่นี่

วัดเจดีย์ซาวหลัง

คำถามของนักท่องเที่ยวมักจะถามถึงความหมายของชื่อวัด คำว่า “ซาว” ในภาษาเหนือ “ยี่สิบ” คำว่า “หลัง” แปลว่า “องค์”เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันตามจำนวนของพระเจดีย์ที่มียี่สิบองค์นั่นเอง หากนักท่องเที่ยวที่มาวัดนี้สามารถนับเจดีย์ได้ครบ 20 องค์ มีความเชื่อกันว่าจะโชคดี

คลิกดูเส้นทางที่นี่

สักการะหลวงพ่อเกษม

กราบสักการะสุดยอดพระเกจิอาจารย์แห่งล้านนาในอดีตที่โด่งดังไกลทั้งในและต่างประเทศท่านก็ คือ หลวงพ่อเกษม เขมโก แห่งสุสานไตรลักษณ์ ผู้เปี่ยมล้นไปด้วยศีลและสมาธิรวมไปถึงปัญญา

คลิกดูเส้นทางที่นี่

อินทราเอาท์เลท

อินทราเอาท์เลท ศูนย์ใหญ่ หากมีเวลาแวะมาสั้นๆ แนะนำกิจกรรมสนุกๆ เพลินๆ คือการช้อปปิ้งของฝาก หรือจะเป็นการถ่ายรูปกับมุมต่างๆ ในร้าน และสำหรับสายอาร์ทติส ขอแนะนำมุม painting ที่สามารถวาดเซรามิกเป็นของตัวเองได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.indraoutlet.com/elements/pages/activities/

คลิกดูเส้นทางที่นี่

มิวเซียมลำปาง

ทุกซอกทุกมุมจากทั้ง 13 อำเภอในลำปาง นำมาจัดแสดงด้วยรูปแบบการนำเสนอที่ทันสมัยผสมผสานเทคโนโลยีแบบอินเตอร์แอ๊กทีฟ 16 ห้องนิทรรศการ น่าสนใจแค่ไหน ต้องมาเยือนด้วยตัวเอง

คลิกดูเส้นทางที่นี่

วัดศรีชุม

เป็นวัดศิลปะพม่าที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  มีวิหารครึ่งตึกครึ่งไม้หลังคาซ้อนลดหลั่นกันงดงามมาก  วิหารหลังเก่านั้นถูกไฟไหม้เมื่อปี 2535 จึงได้บูรณะขึ้นมาใหม่ตามแบบดั้งเดิม

คลิกดูเส้นทางที่นี่

กาดกองต้า

กาดกองต้าหรือตลาดจีน อยู่ขนานริมน้ำวัง เริ่มจากเชิงสะพานรัษฎาหรือสะพานขาว ทุกคืนวันเสาร์-อาทิตย์ จะมีถนนคนเดินซึ่งสามารถซื้อของกินและของที่ระลึกสุดฮิป พร้อมเดินชมตึกเก่า, บ้านไม้เก่า และชมสะพานรัษฎายามค่ำคืน

คลิกดูเส้นทางที่นี่

กาดหมั้วถนนวัฒนธรรม (เฉพาะเย็นวันศุกร์เท่านั้น)

เดินชิคชมชิลบนถนนคนเดินสายวัฒนธรรมถนนคนเดินที่ตั้งอยู่กลางเมืองลำปาง ถนนคนเดินที่ผู้คนมักมาเดินสโลว์ไลฟ์มาหาของกินมาซึมซับเสียงเพลง ภายใต้ต้นไม้ใหญ่ที่โอบล้อมถนนสายนี้เอาไว้บวกกับกำแพงเมืองเก่าของเมืองลำปางในอดีต…

คลิกดูเส้นทางที่นี่