ซื้อเซรามิก ทำไมต้องมาที่ลำปาง ?

นักช้อปออนไลน์หลายท่านอาจจะไม่เคยสังเกตที่มาที่ไปของเซรามิกที่เรากดสั่งซื้อครั้งแล้วครั้งเล่า วันนี้เรามาดูกันว่าถ้าอยากได้เซรามิก ทำไมต้องคิดถึงลำปางเป็นอันดับแรก

  • สินค้าคุณภาพสูงจากช่างฝีมือที่มีความชำนาญ
  • สินค้าหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร
  • ได้ราคาที่ย่อมเยากว่าการซื้อจากแหล่งอื่น เนื่องจากลำปางเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย

ลำปางเป็นจังหวัดที่มีช่างฝีมือที่มีความชำนาญในการทำเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน  หรือของที่ระลึก

ปัจจัยที่ทำให้ลำปางมีชื่อเสียงในเรื่องของเซรามิค มีดังนี้

1.ประวัติศาสตร์การทำเครื่องปั้นดินเผามาอย่างยาวนาน  ในภาคเหนือมีแหล่งโบราณคดีที่สำคัญหลายแห่ง เช่น เมืองโบราณเวียงท่ากาน เมืองโบราณเวียงแก่น  เมืองโบราณเวียงเกาะคา ฯลฯ ซึ่งพบหลักฐานร่องรอยการทำเครื่องปั้นดินเผาตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยหริภุญไชย สมัยล้านนา และสมัยธนบุรี

2.ช่างฝีมือที่มีความชำนาญ ลำปางมีช่างฝีมือในการทำเครื่องปั้นดินเผาที่สืบทอดภูมิปัญญากันมาอย่างยาวนาน มีการถ่ายทอดความรู้และทักษะจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ช่างฝีมือชาวลำปางมีความชำนาญในการสร้างสรรค์ผลงานเครื่องปั้นดินเผาที่มีความสวยงามและมีคุณภาพสูง เช่น หมู่บ้านเครื่องปั้นดินเผาม่อนเขาแก้ว  หมู่บ้านเซรามิกศาลาเม็ง-ศาลาบัวบก เป็นต้น

3.วัตถุดิบคุณภาพดี ลำปางมีแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่เป็นวัตถุดิบหลักในการทำเครื่องปั้นดินเผา เช่น ดินเหนียว หินปูน และทราย ดินเหนียวจากลำปางมีความขาวละเอียด หินปูนมีสีขาวสะอาด ทรายมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้ดี จึงทำให้เครื่องปั้นดินเผาจากลำปางมีความสวยงาม ทนทาน และใช้งานได้ยาวนาน

4.การพัฒนารูปแบบและลวดลาย ช่างฝีมือชาวลำปางไม่หยุดนิ่งในการพัฒนารูปแบบและลวดลายของเครื่องปั้นดินเผาให้ทันสมัยและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค มีการผสมผสานรูปแบบและลวดลายจากวัฒนธรรมต่างๆ เข้าด้วยกัน ทำให้เครื่องปั้นดินเผาจากลำปางมีความหลากหลายและสวยงาม  โดยภายหลังมีการก่อตั้งสมาคมเครื่องปั้นดินเผา และศูนย์แสดงสินค้าเซรามิคและหัตถอุตสาหกรรม เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมกลุ่มธุรกิจด้านนี้โดยเฉพาะ

          ปัจจุบัน ลำปางเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย มีโรงงานเซรามิคกว่า 150 แห่ง และหมู่บ้านผลิตเซรามิคอีกกว่า 100 หมู่บ้าน สินค้าเซรามิคจากลำปางได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ

แหล่งจำหน่ายเซรามิคที่มีชื่อเสียงในลำปาง มีดังนี้
1. อินทราเอาท์เลท ศูนย์จำหน่ายเซรามิคที่ใหญ่ที่สุดในลำปาง ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้าเซรามิคจากโรงงานกว่า 30 แห่ง สินค้ามีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ทั้งเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน และของที่ระลึก
2. ร้านแก้วเซรามิคลำปาง ผู้ผลิตและจำหน่ายเซรามิคคุณภาพสูง สินค้ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดดเด่นด้วยลวดลายที่งดงามและประณีต
3. ร้านอารีย์เซรามิก ผู้ผลิตและจำหน่ายเซรามิคแบบดั้งเดิม สินค้ามีกลิ่นอายของความเป็นล้านนา
4. หมู่บ้านเซรามิคบ้านเกาะคา หมู่บ้านผลิตเซรามิคที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในลำปาง สินค้ามีหลากหลายรูปแบบ ทั้งเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร เครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน และของที่ระลึก
นอกจากนี้ ยังมีแหล่งจำหน่ายเซรามิคอื่นๆ อีกมากมายในลำปาง เช่น ตลาดกาดกองต้า ตลาดวัฒนธรรม ตลาดชุมชนต่างๆ ฯลฯ
 
ดังนั้น การซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิคที่ลำปางจึงมีข้อดี คือ
– ได้สินค้าคุณภาพสูงจากช่างฝีมือที่มีความชำนาญ
– ได้สินค้าหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร
– ได้ราคาที่ย่อมเยากว่าการซื้อจากแหล่งอื่น เนื่องจากลำปางเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศไทย
– เป็นการช่วยส่งเสริมอาชีพและรายได้ของช่างฝีมือชาวลำปาง

หากมีโอกาสได้ไปเยือนลำปาง อย่าลืมแวะซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิคจากลำปางติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก หรือใช้ตกแต่งบ้านกันนะคะ